Loading...

GitLab – Hậu DevOps trong thời đại dịch bệnh

GitLab trong thời đại dịch bệnh hậu DevOps đã xuất bản mã nhanh gấp đôi so với trước đây

Trong năm 2021, GitLab đã khảo sát nhóm DevOps trên toàn cầu và nhận thấy rằng 60% nhà phát triển phát hành mã nhanh gấp đôi so với trước đây và con số này tăng 25% so với năm 2020.

GitLab đã khảo sát nhóm DevOps toàn cầu và phát hành báo cáo Khảo sát DevSecOps toàn cầu năm 2021. Cuộc khảo sát cho thấy rằng do dịch bệnh thúc đẩy, mọi người đã phát triển những cách thức làm việc mới, khiến cho sự trưởng thành của DevOps trong năm qua đã vượt quá mong đợi, cho dù là mức độ tự động hóa, nhịp phát hành, triển khai liên tục và tư thế bảo mật, hoặc các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo và máy học, đều đã đạt được những tiến bộ vượt bậc.

GitLab sử dụng dữ liệu thống kê để minh họa mô hình trưởng thành DevOps mới. Trước hết, mã của nhà phát triển được phát hành nhanh hơn. Do lợi ích của DevOps, 60% nhà phát triển phát hành mã với tốc độ nhanh hơn trước đây với tốc độ gấp đôi, con số này đã tăng trưởng 25% so với năm 2020. Về tự động hóa, 56% nhóm vận hành cho biết tổ chức đã được tự động hóa “hoàn toàn” hoặc “hầu hết”, tăng 10% so với năm 2020.

Năm 2021, 72% chuyên gia bảo mật đánh giá mức độ bảo mật tổ chức của họ là “tốt” hoặc “mạnh”, tăng 14% so với năm 2020. Hiện đã có 75% nhóm “sử dụng” hoặc “có kế hoạch sử dụng” trí tuệ nhân tạo và máy học để kiểm tra và xem xét mã. Năm 2020, tỷ lệ này chỉ là 34%.

Năm ngoái, dù là nhà phát triển, nhân viên an ninh hay nhà điều hành, họ đều tuyên bố rằng nghề nghiệp của họ đòi hỏi kỹ năng giao tiếp và cộng tác tốt hơn. Tuy nhiên, những mục tiêu này đã bị ảnh hưởng bởi môi trường trong năm qua. nhân sự đã chuyển các mục tiêu kỹ năng chuyên môn của họ sang trí tuệ nhân tạo và máy học, chuyên môn về chủ đề và phát triển chương trình tiên tiến.

Từ cuộc khảo sát DevOps vào năm 2020, vai trò của DevOps liên tục thay đổi. Các nhà phát triển thường liên quan đến các nhiệm vụ thử nghiệm và vận hành, trong khi trọng tâm của hoạt động thường là trên đám mây và cơ sở hạ tầng, còn bảo mật là một phần của nhóm đa chức năng. GitLab đã đề cập rằng không có gì ngạc nhiên khi DevOps liên tục thay đổi và phát triển. Trong cuộc khảo sát năm nay, kết quả cho thấy 43% người được hỏi đã tham gia DevOps từ 3 đến 5 năm và tiếp tục đầu tư vào SCM, CI/ CD, tự động thử nghiệm, … thực hành DevOps.

Nhóm DevOps vẫn đang theo đuổi mô hình phát triển DevOps tốt hơn. Mục tiêu chính là cải thiện chất lượng mã, thời gian đưa ra thị trường và bảo mật. GitLab cho biết rằng kiểm tra vẫn là một vấn đề quan trọng đối với DevOps và kiểm tra thường là nguyên nhân lớn nhất gây ra sự chậm trễ phát hành, nhưng rõ ràng vấn đề này đã được cải thiện trong năm nay. Tỷ lệ các nhóm kiểm tra hoàn toàn tự động cao hơn gấp đôi so với năm ngoái và ngày càng nhiều nhóm có kế hoạch sử dụng trí tuệ nhân tạo và máy học. Các chuyên gia và người được phỏng vấn cũng đồng ý rằng hai điều này công nghệ sẽ thay đổi phương pháp kiểm thử phần mềm.

Từ cuộc khảo sát, chúng ta cũng có thể thấy sự nhiệt tình của người trả lời đối với Kubernetes. Trong cuộc khảo sát năm 2020, chỉ 38% người được hỏi đã sử dụng Kubernetes, nhưng con số này đã tăng lên 46% trong năm nay. Những người được phỏng vấn cũng bày tỏ rằng họ sẽ sử dụng nó sớm nhất có thể.

Năm ngoái, những người được hỏi tập trung phát triển vào tự động hóa, CI/ CD và công việc cơ bản của DevOps tổng thể. Những nỗ lực này được phản ánh rõ ràng qua các con số trong năm nay. Trong cuộc khảo sát năm nay, những người được hỏi cho biết họ sẽ đầu tư chính vào đám mây, tiếp theo là nhân tạo và điều thú vị là trí tuệ nhân tạo sẽ chỉ xếp hạng thứ 8 vào năm 2020.

Tham khảo: https://about.gitlab.com/blog/2021/05/04/gitlabs-2021-survey-uncovers-a-new-devops-maturity-model/

Nguồn: HONEYNET và Internet